Ý nghĩ xôi ngũ sắc mà ít người biết đến

Xôi ngũ sắc được biết đến là đặc sản ẩm thực của vùng Tây Bắc. Đi theo gót chân của người dân Tây Bắc, ngày nay xôi ngũ sắc có mặt khắp cả 3 miền trên đất nước Việt Nam. Xôi ngũ sắc dẻo thơm, bùi nên rất được nhiều người ưa chuộng, giờ đây nó không chỉ xuất hiện ở các dịp cưới hỏi, cúng, hay đám giỗ…mà giờ nó trở thành món ẩm thực phổ biến trong đời sống, thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà.

Ý nghĩ xôi ngũ sắc mà ít người biết đến

Xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, và tinh thần đoàn kết

Ý nghĩa xôi ngũ sắc trong các buổi tiệc

Xôi gồm năm màu sắc tạo thành một tổng thể, tượng trưng cho âm dương ngũ hành trong vũ trụ là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi màu sắc trong xôi ngũ sắc cũng có thể đứng độc lập, mang ý nghĩa riêng gắn với từng dân tộc.

Màu đỏ tượng trưng cho hỏa; màu đen là màu của thủy; màu trắng tượng trưng cho kim; màu vàng là màu của thổ còn màu xanh là tượng trưng cho mộc. Chính vì ý nghĩa này mà trong các ngày lễ quan trọng của dân tộc mình, người ta thường làm mâm xôi ngũ sắc để cúng mong cho trời đất được yên bình, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Ngoài ra, xôi ngũ sắc còn thể hiện tình đoàn kết của các dân tộc anh em vùng Tây Bắc. Năm màu sắc khác nhau nhưng cùng hội tụ lại thành một tổng thể gắn kết.

Nhìn vào xôi màu sắc xôi để đánh giá vào độ thân thiết của khách với chủ nhà. Tùy vào mức độ thân thiết của khách với chủ nhà mà có khi chỉ đồ xôi nhị màu, tam màu. Nhìn vào đó có thể biết được quan hệ mật thiết của chủ nhà với khách.

Hướng dẫn nấu xôi ngũ sắc ngon thơm dẻo

Với những ai có cơ hội được thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc sẽ không thể quên được mùi thơm ngào ngạt của cây cỏ, vị béo ngậy, miếng xôi dẻo, có hương vị khác lạ so với xôi ở nhà làm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự nấu xôi ngũ sắc ngon đúng vị Tây Bắc để cúng rằm, hay có tiệc tùng, cưới hỏi qua bài viết dưới đây.

– Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: Gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Màu đỏ dùng quả gấc, lá cơm đỏ. Màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau… Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải. Chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu.

– Sau khi nhuộm màu, đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được cho vào chõ đầu tiên, kế đến là các màu còn lại, màu trắng trên cùng. Phải đồ mỗi màu một chõ riêng. Cuối cùng bạn cho nước vào nồi hấp rồi cho từng phần gạo vào hấp. Hấp xôi đến khi nào xôi chín, hạt xôi mềm dẻo đạt yêu cầu là được, tắt bếp.

Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính. Có nơi bày thành bông hoa 5 cánh, mỗi cánh một màu, có nơi bày theo hình ruộng bậc thang, mỗi bậc một màu, có nơi dùng khuôn gỗ đóng thành tháp, nhiều tầng…

 

Nội dung cùng danh mục