Hướng dẫn sử dụng xe nâng để tránh lật xe nâng hàng

Xe nâng dùng để nâng hàng hóa rất phổ biến trong thị trường hiện nay. Tuy nhiên xe nâng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nhiều nhất không chỉ đối với người lái mà còn cả với chính những người xung quanh, bởi xe nâng rất dễ bị lật khi nâng hàng. Do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng xe nâng để tránh xe bị lật, và cách xử lý khi nên nâng hàng bị lật, giúp bạn yên tâm khi nâng và chở hàng hóa. 

Hướng dẫn sử dụng xe nâng để tránh lật xe nâng hàng

Hướng dẫn sử dụng xe nâng hàng hóa an toàn

Thắt dây an toàn khi sử dụng xe nâng hàng

Dây an toàn sẽ giúp bạn hạn chế tai nạn cho người lái. Dây đai an toàn bảo vệ đầu và thân người vận hành không bị kẹt giữa xe nâng và nên. Ngoài ra, dây an toàn bảo vệ người lái tránh bị ngã hay bị đập người về phía trước khi phanh xe đột ngột,

Do đó, khi lát xe nâng hàng, bạn nên thắt dây an toàn để tránh bị ngã ra ngoài. Tuy nhiên nó không bảo vệ hết được cho người vận hành, khả năng bị tổn thương có thể xảy ra.

Sử dụng xe nâng nên di chuyển chậm nơi tầm nhìn bị che khuất

Xe nâng thường chở hàng hóa gồ ghề, cồng kềnh, do đó, đến những đoạn đường bị che khuất tầm nhìn bạn nên di chuyển chậm. Nếu bạn bấm còi mọi người có thể không nhận thấy. Hãy chú ý đến chuyển động của những người xung quanh bạn.

Người lái xe cần di chuyển chậm và bấm còi ở lối đi chéo và các điểm giao nhau, nơi tầm nhìn bị che khuất. Không nên vượt qua một chiếc xe nâng hàng đang đi cùng một hướng tại nút giao thông, góc khuất hoặc tại các góc nguy hiểm khác

Ngoài ra, khi sử dụng xe nâng, nên di chuyển thận trọng khi lên dốc đối với xe nâng chất hàng. Khi lên hoặc xuống dốc vượt quá 5% xe nâng chất hàng ở phía trên trong quá trình lên hoặc xuống dốc. Khi xuống dốc, hãy sử dụng công cụ phanh hoặc phanh động cơ ( nếu được trang bị).

Sử dụng xe nâng luôn quan sát góc đánh lái

Xe nâng có thể trượt ra khỏi cầu công nếu bạn đi quá gần. Do đó, luôn luôn phải giữ khoảng cách với cầu công, rãnh cống, sân trên cao, dốc lên xuống…Lái xe nên quan sát kỹ góc đánh lái để giữ khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, tránh di chuyển nhanh, bẻ lái, dừng đột ngột. Do xe nâng chở hàng hóa, nếu di chuyển nhanh, dừng đột ngột sẽ dẫn đến xe bị lật,  rơi hàng hóa ra ngoài. Làm mất sự ổn định của xe.

Sử dụng xe nâng không được nâng hàng quá lên cao

Khi sử dụng xe nâng, nếu bạn nâng hàng lên cao theo chiều nghiêng về phía trước, điều này có thể làm cho xe nâng hàng bị lật về phía trước.

Ngoài ra, không cố lấy hàng, để hàng trên dốc hoặc mặt nghiêng , điều này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của xe, khiến xe dễ bị lật.

Sử dụng xe nâng không được nhảy khỏi xe khi xe bắt đầu nghiêng

Nếu thấy xe bắt đầu nghiêng ngang hay nghiên dọc xảy ra, đối với người lái xe nâng phải ngồi im trên xe. Người vận hành phải ôm chặt vô lăng lái, chân vững trên sàn thao tác, cúi người về phía trước, tránh xa khỏi điểm bị ảnh hưởng. Bởi nếu như bạn nhảy ra khỏi xe khi xe bắt đầu nghiêng bạn vừa bị tổn thương, và xe sẽ bị lật ngay.

Người vận hành sẽ ở lại với xe nếu như xe bị rơi tập trung vào hàng hóa hay đường cống… Có những tình huống khác có thể xảy ra đối với môi trường khu vực đổ với những mối nguy hiểm xảy ra. Nếu ngồi trong xe có thể bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe khi xe bị lật.

 

Nội dung cùng danh mục