Dấu hiệu nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo

Cùng với sự phát triển của Internet,  việc tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh nhiều trang web tuyển dụng uy tín ra đời giúp giới thiệu nhiều việc làm uy tín đến cho người cần việc làm, thì cũng có rất nhiều nhà tuyển dụng lừa đảo xuất hiện và đã lừa đảo không ít người lao động cần việc vì đã thiếu thông tin và nhẹ dạ cả tin.

Dấu hiệu nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo

Tìm hiểu thông tin tuyển dụng kỹ trên mạng

Ngày nay việc tìm kiếm công việc khá dễ dàng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại lớn cho ứng viên tìm việc làm, khi đối tượng đăng tin tuyển dụng trá hình kèm theo nội dung hấp dẫn trên mạng, cùng với lời hứa công việc nhà hạ, có mức thu nhập cao, nhưng lại yêu cầu ứng viên tìm việc làm đóng một khoản lệ phí cam kết. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo, bạn nên tham khảo để rút kinh nghiệm khi đi xin việc.

Không có thông tin địa chỉ nhà tuyển dụng trên google

Nhiều trường hợp nộp hồ sơ một đằng nhưng nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn ở một địa chỉ khác. Đây là một trong những chiêu trò mà sinh viên nên cẩn thận. Có những trường hợp ứng viên bị lừa khi đến địa chỉ không rõ ràng để phỏng vấn. Nhiều khi, các công ty tuyển dụng chỉ là những “công ty ma” được dựng lên để lừa đảo người tìm việc, mà đối tượng chính được hướng tới là những sinh viên ngây thơ, non nớt nhưng hừng hực quyết tâm kiếm tiền.

Do đó, trước khi đến nộp hồ sơ, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về công việc, công ty tuyển dụng thông qua google, tránh bị mất tiền, mất thời gian, mất công sức mà lại rước bực vào người. Nếu những nhà tuyển dụng không có thông tin địa chỉ nhà tuyển dụng trên google thì nên cảnh giác.  Nếu không tìm thấy địa chỉ qua công cụ tìm kiếm là google thì bạn nên hiểu rằng đó là “địa chỉ ma” và trên 90% đây là một trường hợp của lừa đảo tuyển dụng

Nhà tuyển dụng yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc khi đến xin việc

Đối với những nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải nộp tiền đặc cọc khi đến phỏng vấn xin việc hay bất cứ khoản phí nào khác thì bạn phải hết sức cảnh giác nhé. Trường hợp này các bạn sinh viên rất dễ bị rơi vào bẫy, và những khoản tiền này sẽ một đi không trở lại. Bạn vừa mất tiền mà cũng chẳng có việc làm như lời hứa hẹn.

Tương tự, việc thu chứng minh nhân dân bản gốc hay bất cứ bản chính của một giấy tờ tùy thân khác cũng là một chiêu trò để “buộc chân” ứng viên. Vì thế, đừng bao giờ giao nộp bản gốc của giấy tờ tùy thân nào khi được yêu cầu nhé, đó là chiêu lừa đảo mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải nộp tiền chuộc lại thôi.

Nhà tuyển dụng buộc ký những giấy tờ vô lý, mập mờ

Nhiều nhà tuyển dụng lừa đảo lại có một mánh khóe khác là yêu ứng viên ký hợp đồng với các điều khoản rất mập mờ, vô lý. Nếu không tỉnh táo, bạn sẽ bị những điều khoản hợp đồng này ràng buộc, đến mức không thể nghỉ việc hoặc nghỉ việc mà không được hưởng lương, hay hợp đồng không rõ ràng.

Do đó, bạn nên đọc thật kĩ nội dung hợp đồng, hỏi luôn những điều cảm thấy thắc mắc để được giải đáp những điều khoản bạn cảm thấy còn chung chung, mập mờ. Nếu cảm thấy không ổn, bạn có thể từ chối ký hợp đồng.

Nhà tuyển dụng đăng tuyển chế độ lương không rõ ràng

Ngày nay nhiều nhà tuyển dụng đăng tuyển thông tin tuyển dụng trang lan trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Với thông tin tuyển dụng đăng tuyển phúc lợi cực kỳ hấp dẫn khiến người tìm việc nhanh chóng bị thu hút, những con số về mức lương cao ngất ngưởng, những chế độ làm việc lý tưởng…nhưng công việc lại cực kỳ đơn giản, đúng tiêu chí “việc nhẹ, lương cao”. Với những thông tin tuyển dụng như vậy bạn nên cảnh giác, không có công việc nào mà không cần kinh nghiệm, việc nhẹ lương cao cả.

Nội dung cùng danh mục