TVC - Television Commercial - Quảng Cáo Truyền Hình

Thủ công mỹ nghệ

Thiết kế website Thủ công mỹ nghệ đòi hỏi sự tinh tế từ đường nét, màu sắc, font chữ, hình ảnh đến lời văn của người thiết kế. Dịch vụ thiết kế web thủ công mỹ nghệ của Thiết Kế Website Đẹp đảm bảo làm được điều này giúp quý khách hoàn toàn tự tin khi giới thiệu sản phẩm của mình trên website.

 

------------------------------------------------------------

 

Để phát triển ngành nghề mây tre đan một cách bền vững cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các đối tượng trong chuỗi giá trị ngành. Trong đó cần vai trò của cả Nhà nước, doanh nghiệp và bà con nông dân. Đây cũng là lý do để Mạng lưới mây Việt Nam ra đời mới đây tại Hà Nội.

 

Thực trạng đáng lo

 

Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ về trữ lượng nguồn tài nguyên mây, nhưng từ lâu tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chi với 30 loài song, mây trong tự nhiên phân bố ở nhiều nơi, trong đó tập trung nhiều ở 3 vùng: Tây Bắc; Bắc Trung bộ và Khu 4 cũ; miền Trung và nam Trung bộ.

 

Trong nhiều thập kỷ qua, do tình hình khai thác và xuất khẩu (XK) nguyên liệu thô một cách ồ ạt, thiếu quy hoạch và quản lý nên nguồn nguyên liệu song mây tự nhiên của Việt Nam đã cạn kiệt. Tại nhiều vùng nguyên liệu mây truyền thống như: Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái… nhiều loài mây tự nhiên đang đứng trước nguy tuyệt chủng.

 

Trước thực trạng đó, để có nguyện liệu cho sản xuất, vài năm trở lại đây, chúng ta bắt đầu quan tâm đến công tác khoanh nuôi, tái sinh và trồng mới cây mây bằng nhiều hình thức thâm canh, xen canh hay mô hình nông – lâm kết hợp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng ta mới chỉ bắt đầu những bước đi đầu tiên, nên tình trạng thiếu nguồn cung nguyên liệu trong nước ngày càng trầm trọng, nhiều đơn vị đã phải nhập khẩu nguyên liệu.

 

Trái ngược với tình hình sản xuất nguyên liệu nói trên, hiện nay, cả nước có tới 2.017 làng nghề với nhiều loại hình sản xuất như hộ gia đình, tổ sản xuất, tổ hợp tác, các hợp tác xã, DN tư nhân, trong đó làng nghề đan tre, trúc, song, mây (gọi chung là mây, tre đan) có số lượng lớn nhất với 713 đơn vị, chiếm 24% tổng số làng nghề.

 

Mặc dù các làng nghề này thu hút một lực lượng lao động đông đảo, khoảng 350 ngàn người và sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà đã được xuất khẩu tới trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu đạt trung bình 200 triệu USD trong mấy năm gần đây (năm 2007 đạt 219 triệu USD; năm 2008 đạt trên 250 triệu USD). Song, nếu xét về tỉ trọng trong tổng số doanh nghiệp cả nước thì ngành này còn quá nhỏ bé so với các ngành khác như xây dựng, thương mại… Hơn nữa, phần lớn các doanh nghiệp  thuộc lĩnh vực này vẫn phát triển ở qui mô nhỏ. Trên 80% các cơ sở sản xuất không đủ vốn để đổi mới kỹ thuật, mở rộng qui mô sản xuất. Do vậy, hầu hết đều sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm thấp. Hơn nữa do thiếu sự phối hợp đồng bộ của các ngành khoa học kỹ thuật, văn hóa… nên sản phẩm thiếu đa dạng về mẫu mã, hạn chế sức cạnh tranh cả trên thị trưởng trong nước lẫn xuất khẩu.

 

Tìm đường “thoát hiểm”

 

Việc thiếu nguyên liệu, đặc biệt đối với ngành mây, tre đan đã được báo động từ 10 năm nay song đáng tiếc cho tới nay vẫn chưa có một chương trình hay kế hoạch nào khả quan để giải quyết khó khăn đó. Mặc dù một số tỉnh cũng đã hướng dẫn và cấp cây giống cho nông dân song chỉ đạt được thành công trong việc trồng mây làm… hàng rào chứ chưa tạo được nguồn nguyên liệu cho XK. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp khi nói về vấn đề tạo nguồn nguyên liệu trong nước. Một số doanh nghiệp đã xây dựng dự án trồng mây trên diện rộng song tới nay đều tắc về vốn và gần như không nhận được bất kỳ sự ủng hộ hay quan tâm nào của các ngành chức năng.

 

Không phủ nhận rằng, đã xuất hiện nhiều mô hình trồng thử nghiệm cây mây, song mới chỉ dừng lại ở mức độ thử nghiệm, hoặc có hình thành vùng sản xuất nhưng ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất. Bên cạnh đó, các làng nghề, doanh nghiệp mây tre còn gặp phải nhiều khó khăn khác, nhất là vốn. Khi các DN có hợp đồng chỉ được ứng 1 phần tiền nhưng họ lại phải ứng với tỷ lệ khá cao cho người sản xuất nên rất khó khăn về vốn lưu động. Khả năng tìm hiểu thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại của các DN còn non kém. Đa số các DN đều sản xuất theo mẫu mã nước ngoài hoặc nhái lại và gia công cho tập đoàn nước ngoài nên bị ép giá. Mặt khác, việc tham gia các triển lãm và hội chợ trong và ngoài nước của các DN mây tre đan còn bị hạn chế bởi nguồn tài chính yếu…

 

Để khắc phục những khó khăn này, theo nhiều chuyên gia, chúng ta cần rà soát điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất, từ đó lên phương án cụ thể giải phóng mặt bằng hỗ trợ các đơn vị có yêu cầu mặt bằng sản xuất. Đồng thời cần tăng cường đào tạo nghề, xây dựng đội ngũ nghệ nhân, hỗ trợ DN xây dựng vùng nguyên liệu, đặc biệt là phát triển các vùng nguyên liệu tập trung đủ sức cung cấp nguyên liệu ổn định cho sản xuất. Chính quyền cấp tỉnh, huyện tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cần thiết để các DN liên kết, liên doanh xây dựng vùng nguyên liệu (giao đất lâm nghiệp ổn định và lâu dài, tham gia các chương trình/dự án trồng rừng sản xuất…). Bên cạnh đó nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho các DN mây tre đan tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, hỗ trợ DN phát triển thị trường, liên kết liên doanh tạo sức cạnh tranh.

 

Cùng với những chiến lược, chính sách hỗ trợ của Nàh nước, bản thân những làng nghề, DN mây tre cũng cần chủ động hơn nữa trong việc hình thành mối liên kết, tạo sức mạnh tập thể trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị sản phẩm của mình.

 

Có thể xem sự kiện Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam (HRPC) ra mắt Mạng lưới mây Việt Nam (Vietnam Rattan Network), thành viên của Mạng lưới Mây toàn cầu (Global Rattan Network) mới đây tại Hà Nội là một động thái tích cực. Thành viên chính của Mạng lưới Mây Việt Nam gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp địa phương), Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT), Trung tâm nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam (HRPC), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương của 22 tỉnh thành có nguồn nguyên liệu mây, các nhà nhập khẩu lớn, nhà xuất khẩu hàng mây thủ công mỹ nghệ, các cơ sở chế biến nguyên liệu, các cơ sở thu gom nguyên liệu, các cơ sở cung ứng giống, các nhà cung ứng thiết bị, các đơn vị (viện) nghiên cứu, các chuyên gia về mây, các nhà tài trợ quốc tế… Mục tiêu chính của Mạng lưới nhằm hỗ trợ các tỉnh trong việc quy hoạch và quản lý nguồn tài nguyên mây, phát triển vùng nguyên liệu mây mới, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, các kỹ thuật chế biến tiên tiến và thân thiện với môi trường, các thông tin liên quan đến thị trường sản phẩm mây thủ công mỹ nghệ trên thế giới...

 

Thông qua mạng lưới mây Việt Nam, các thành viên cũng có cơ hội liên kết, nghiên cứu, tham quan và học hỏi các mô hình mây trên thế giới, các cơ hội về xúc tiến thương mại tại các thị trường trọng điểm, các cơ hội được hỗ trợ tài chính, thiết bị … để phát triển và chế biến nguồn nguyên liệu mây tại địa phương.

 

Hy vọng rằng, cùng với việc nhận thức đúng đắn về thực trạng, vị thế của ngành mây tre đan Việt Nam, với những động thái tích cực của cả Nhà nước, DN và người nông dân, trong thời gian tới, ngành sản xuất mây tre đan XK xủa nước ta sẽ phát triển nhanh và bền vững.

 

Nguồn: Báo công thương điện tử

 

Share
 

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ - làng nghề

 • Bonsai - Nghệ thuật Bonsai - Bonsai Việt Nam - Tư vấn kỹ thuật cây cảnh - Kỹ thuật Bonsai
  Bonsai - Bonsai Việt Nam. Chuyên cung cấp mua bán Bonsai, nghệ thuật Bonsai, tư vấn kỹ thuật Bonsai, kỹ thuật cây cảnh, kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật chiết cây. Hệ thống phân phối Nghệ thuật Bonsai hàng đầu Việt Nam
 • Bàn Ghế Đẹp - Thiết Kế Nội Thất - Thế Giới Bàn Ghế
  Bàn Ghế Đẹp - Thiết Kế Nội Thất - Thế Giới Bàn Ghế.Cung Cấp Và Thiết Kế Bộ Bàn Ghế Phòng ăn và Bếp, Bàn Ghế Phòng Khách, Bàn Ghế Phòng Ngủ, Bàn Ghế Trẻ Em, Bàn Ghế Phòng Thí Nghiệm, Bàn Ghế trang điểm, Bàn Vườn, Bàn Họp.
 • Chăn gối ra nệm - Chuyên cung cấp chăn gối nệm ra
  Chăn gối, nệm, ra giường, rèm cửa. Chuyên cung cấp các loại chăn gối nệm ra chất lượng tốt nhất của Nhật, Hàn Quốc.
 • Cửa lưới - Lưới chống muỗi - Cửa lưới chống muỗi, côn trùng
  Cửa lưới - Cửa lưới chống muỗi và côn trùng bền đẹp, nhiều kiểu dáng thích hợp mọi loại cửa đi, cửa sổ; ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng.
 • Cửa lưới - Lưới chống muỗi - Cửa lưới chống muỗi
  Cửa lưới chống muỗi và côn trùng bền đẹp, nhiều kiểu dáng thích hợp mọi loại cửa đi, cửa sổ; ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng.
 • Cửa lưới - Lưới muỗi - Cửa lưới chống muỗi - Cửa lưới đẹp
  Cửa lưới - Lưới chống muỗi chất lượng cao, kiểu dáng, mẫu mã đa dạng: cửa lưới cuốn, cửa lưới xếp, cửa lưới từ. Bảo hành dài hạn, giá cạnh tranh.
 • Cửa lưới chống muỗi - Bán cửa lưới - Lưới chống muỗi
  Cửa lưới chống muỗi - Chuyên cung cấp, lắp đặt các loại cửa lưới theo yêu cầu khách hàng, nhiều mẫu mã phù hợp nhu cầu: Cửa lưới cố định, cửa lưới tự cuốn, cửa lưới xếp.
 • Cửa Lưới Chống Muỗi - Lưới Chống Muỗi - Cửa Lưới Ngăn Muỗi Và Côn Trùng
  Cửa Lưới Chống Muỗi - Lưới Chống Muỗi - Cửa Lưới Ngăn Muỗi Và Côn Trùng. Cung Cấp Các Loại Cửa Lưới Ngăn Muỗi Và Côn Trùng Với Giá Bán Sỉ và lẻ,Giao Hàng Trên Toàn Quốc.
 • Gian phoi thong minh - Giàn phơi thông minh, Giàn phơi thông minh tự động, Giàn phơi thông minh inox
  Gian phoi thong minh - Cung cấp Giàn phơi thông minh, Giàn phơi thông minh tự động, Giàn phơi thông minh inox, Giàn phơi nhập khẩu, dàn phơi thông minh, giàn phơi Duy Lợi. Giá tốt tại Hà Nội và Tp.HCM (Sài Gòn).
 • Giấy dán tường - Giấy dán tường cao cấp - Giấy dán tường Hàn Quốc - Dán tường Nhật Bản
  Giấy dán tường - Giấy dán tường cao cấp - Giấy Dán Tường cao cấp cung cấp giấy dán tường đẹp, chất lượng từ Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, là đơn vị cung cấp giấy dán tường thị trường thành phố Hồ Chí Minh
 • Giấy dán tường - Giấy dán tường cao cấp, Giấy dán tường đẹp
  Giá giấy dán tường – Chuyên cung cấp các loại giấy dán tường Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc tại TP.HCM.
 • Gỗ Lũa - Gỗ Lũa Nghệ Thuật - Gỗ Lũa Đẹp – Gỗ lũa Gù Hương
  Gỗ Lũa - Gỗ Lũa Nghệ Thuật - Gỗ Lũa Đẹp – Gỗ Lũa Gù Hương – Gỗ Lũa Tự Nhiên – Gỗ Lũa Xá Xị - Gỗ Lũa Thuỷ Sinh. Chuyên Mua bán và Trao đổi Gỗ Lũa.
 • Hàng độc - Hàng độc đáo, Hàng hiếm. Giới thiệu hàng độc - Cung cấp hàng độc
  Hàng độc - Mua bán những món hàng độc đáo độc nhất vô nhị. Bán đá thạch anh, đá mã não, gỗ hóa thạc, hàng vip. Web Hang Doc .com. Thông tin chuyên hàng độc.
 • Kinh trang tri - Kính mỹ thuật, Kính xây dựng, Mặt dựng kính trang trí
  Kính trang trí - Chuyên sản xuất, thi công kính xây dựng, mặt dựng kính, cầu thang kính, kính nghệ thuật trang trí nội thất, tranh kính.
 • Luoi chong muoi - Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Cửa lưới chống muỗi Glory
  Luoi chong muoi - Cửa lưới, Cửa lưới chống muỗi, Cửa lưới chống muỗi Glory - Hàng chất lượng cao đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe quý khách và gia đình. Khảo sát, lắp đặt tận nơi. Bảo hành dài hạn.
 • Man cua thong minh - Màn cửa thông minh, Màn cửa tự động, Màn trượt tự động Glory
  Màn cửa thông minh - Màn cửa Glory chuyên cung cấp, phân phối các loại màn cửa tự động: Màn cửa cuốn tự động, màn sáo nhôm tự động, màn vải tự động.
 • Man cua, Man vai, Man sao, Màn cửa sổ, Màn cửa roman, Rem cua, Rèm cửa sổ Glory
  Bán màn cửa, màn sáo, màn vải, màn roman, màn cửa sổ, màn tre, màn trúc, màn chuỗi. Glory cung cấp man cua, man vai, man roman, rem cua chất lượng, giá tốt.
 • Man cuon - Màn cuốn Glory, Màn cuốn cửa kéo tay, Màn cuốn tự động - Màn cửa cao cấp
  Man cuon - Màn cuốn Glory, Màn cuốn cửa kéo tay, Màn cuốn tự động - Màn cửa cao cấp.Bán màn cửa, màn sáo, màn vải, màn romain, màn cửa sổ, màn tre, màn trúc, màn chuỗi. Glory cung cấp man cua, man vai, man romain, man sao chất lượng, giá tốt.
 • Man vai - Màn vải Glory - Màn vải cao cấp, Màn vải Đài Loan
  Man vai - Màn vải Glory - Màn vải cao cấp, Màn vải Đài Loan. Glory VietNam cung cấp màn cửa, màn vải nhập khẩu chất lượng cao từ Đài Loan, Hàn Quốc - giá tốt. Bảo hành dài hạn.
 • Màn Cửa Glory: Màn Cửa Kéo Tay, Màn Cửa Tự Động, Màn Cửa Cao Cấp
  Màn Cửa Glory: Màn Cửa Kéo Tay, Màn Cửa Tự Động, Màn Cửa Cao Cấp.Bán màn cửa, màn sáo, màn vải, màn romain, màn cửa sổ, màn tre, màn trúc, màn chuỗi. Glory cung cấp man cua, man vai, man romain, man sao chất lượng, giá tốt.
 • Màn cửa, Màn sáo, Màn Vải, Màn cửa cao cấp, Rèm cửa, ManCuaCaoCap Mỹ Linh
  Màn cửa Mỹ Linh: Cung cấp màn sáo, màn cửa, rèm cửa, màn vải, màn romance, mành trúc, mành tre, màn cửa sổ, màn xếp, mành che nắng, Màn cửa cao cấp. Dịch vụ thiết kế, thi công trang trí nội thất, bọc vải sofa, ghế, nệm. Cung cấp chăn, vải bọc nệm, drap, khăn trải giường và các loại nội thất vải. ManCuaCaoCap Mỹ Linh.
 • Màn Sáo Glory: Màn Sáo Gỗ Ngang, Màn Sáo Nhôm Ngang, Màn Sáo Lá Dọc, Màn Cửa Glory
  Màn Sáo Glory: Màn Sáo Gỗ Ngang, Màn Sáo Nhôm Ngang, Màn Sáo Lá Dọc, Màn Cửa Glory.Bán màn cửa, màn sáo, màn vải, màn romain, màn cửa sổ, màn tre, màn trúc, màn chuỗi. Glory cung cấp man cua, man vai, man romain, man sao chất lượng, giá tốt.
 • Màn trượt ngang - Màn che giếng trời, mái kính - Màn trượt tự động Glory
  Màn trượt ngang Glory - Chuyên dùng để che nắng từ trên cao cho các giếng trời và mái kính của các công trình. Ngăn tia cực tím, bức xạ nhiệt, tải trọng lớn, giá tốt.
 • Mành tre trúc, mành sáo trúc, rèm tre trúc, mành cao cấp.
  Mành trúc - Chuyên cung cấp các loại mành tre trúc với các mẫu mã đa dạng, độ bền cao, giá phải chăng, bảo hành lâu dài.
 • Rèm cửa Glory – Rèm cửa đẹp – Rèm cửa tự động – Rèm cửa văn phòng
  Rèm cửa - Rèm cửa Glory – Rèm cửa đẹp – Rèm cửa tự động – Rèm cửa văn phòng. Rèm cửa Glory chuyên: Rèm cửa, màn cuốn, lưới chống muỗi, phim dán kính
 • Rèm cửa thông minh - Rèm cửa - Rèm cửa Glory - Rèm cửa sổ - Rèm thông minh
  Rèm cửa thông minh - Rèm cửa - Màn cửa Glory - Rèm cửa sổ. Glory cung cấp Rèm cửa, màn vải, màn roman, màn cuốn, rèm cuốn, lưới chống muỗi chất lượng, giá tốt.
 • Theu - Thêu - Thêu Vi Tính - Thêu logo - Thế Giới Tranh Thêu
  Theu - Thêu - Thêu Vi Tính - Thêu logo - Thế Giới Tranh Thêu.Cung cấp dịch vụ thêu giá rẻ trên toàn quốc.
 • Thế Giới Vải: Vải Kaki - Jean - Kate - Cotton - Nội Thất - Vải Màn
  Thế Giới Vải: Vải Kaki - Jean - Kate - Cotton - Nội Thất - Vải Màn.Cung Cấp Các Loại Vải Thời Trang, Vải Bọc Sofa,Vải Chắn Sáng, Vải Chống Cháy, Vải Chống Thấm, Vải Cotton,Vải Kate,Vải Lưới, Vải Sợi Thêu
 • Thổ Cẩm - Áo thổ cẩm, Váy thổ cẩm, Khăn thổ cẩm, Hàng thổ cẩm cao cấp
  Thổ Cẩm - Áo thổ cẩm, Váy thổ cẩm, Khăn thổ cẩm, Hàng thổ cẩm cao cấp.Kinh doanh Thổ Cẩm - Áo thổ cẩm, Váy thổ cẩm, Khăn thổ cẩm, Hàng thổ cẩm cao cấp. Thông tin chuyên đề về thổ cẩm Tây Nguyên và thổ cẩm các dân tộc Việt Nam.
 • Thổ Cẩm Việt Nam - Thổ Cẩm - Khăn Thổ Cẩm, Balo , Giỏ Xách Thổ Cẩm
  Thổ Cẩm Việt Nam - Thổ Cẩm - Khăn Thổ Cẩm, Balo , Giỏ Xách Thổ Cẩm.Cung cấp sỉ và lẻ các loại khăn thổ cẩm, balo thổ cẩm, giỏ xách thổ cẩm giá rẻ ,chất lượng cao.
 • Tranh dán tường - Decal dán tường
  Tranh dán tường - Chuyên cung câp tranh dán tường đẹp, giá tốt, nhiều mẫu mã
 • Tranh: Tranh Phong Thủy, Tranh Nghệ Thuật, Tranh Sơn Dầu, Tranh Chữ Thư Pháp
  Tranh: Tranh Phong Thủy, Tranh Nghệ Thuật, Tranh Sơn Dầu, Tranh Chữ Thư Pháp. Chúng tôi bán các loại tranh trang trí cho nhà bạn với giá cả phải chăng trên toàn quốc.
 • Vai Noi That - Mua bán vải nội thất, vải bọc nệm, vải sofa, vải trải giường
  Vải Nội Thất: Vải Bọc Nệm - Vải Màn - Vải Chăn, Ga, Gối - Vải Trải Giường - Rèm Cửa .Cung Cấp Các Loại Vải Thời Trang, Vải Bọc Sofa,Vải Chắn Sáng, Vải Chống Cháy, Vải Chống Thấm, Vải Cotton,Vải Kate,Vải Lưới, Vải Sợi Thêu.
 • Đá quý phong thủy – Đá phong thủy – Đá thạch anh - Vật phẩm phong thủy
  Đá quý phong thủy – Siêu thị đá quý phong thủy chuyên BÁN: Đá phong thủy, đá quý phong thủy, đá thạch anh, vật phẩm phong thủy. Hàng nghìn mẫu mã các loại